Osaka là thành phố đáng sống nhất Nhật Bản và châu Á, lý do là gì?

calendar-icon 2022/07/12

Gần đây, tạp chí The Economist của Anh đã đưa ra bảng xếp hạng hàng năm về top những thành phố đáng sống nhất dựa trên nhiều tiêu chí. Theo đó, Osaka - Nhật Bản là đại diện duy nhất của châu Á lọt vào top 10. Tuy nhiên, đó mới là đánh giá trên những thang đo có tính toán, được định tính hóa, vậy cảm nhận thực sự của cư dân thì sao?

Steven nhận định mặc dù đây là tin vui với nhiều người, số khác lại tỏ vẻ hoài nghi về xếp hạng này. Để đưa ra góc nhìn của một người nước ngoài sinh sống lâu năm tại đất nước mặt trời mọc và có nhận xét khách quan nhất có thể, Steven đã chia sẻ trải nghiệm của mình trên trang Soranews24.

Lập luận đầu tiên Steven đưa ra là: Thành phố này rất an toàn!

Thật vậy, mặc dù Nhật Bản thi thoảng lại xuất hiện trên các bản tin quốc tế liên quan đến thiên tai như bão, động đất, mưa lớn... thì Osaka lại là một "rốn" an toàn với tần suất những sự việc tương tự xảy ra là rất hiếm.

Đã sống ở Osaka hơn 15 năm, Steven cho biết anh mới gặp đúng 1 lần bão lớn có thể coi là thiên tai, còn thông thường sẽ chỉ là mưa to gió lớn một chút.

Steven nhận xét thành phố cứ như có một "trường lực" vô hình bảo vệ - trên thực tế, Osaka được bao quanh bởi nhiều ngọn núi khác nhau, giúp nó phần nào được che chắn tốt.

Không phải ai cũng biết, nhưng trước cả cố đô Kyoto và Tokyo hiện tại, Osaka đã thay phiên cùng Nara đóng vai trò là kinh đô của Nhật Bản trung đại - là nơi các Thiên Hoàng chọn sinh sống, một phần lý do là vì địa hình nơi đây được bao bọc bởi núi đá, giúp bảo vệ khỏi cả thiên nhiên và các mối đe dọa quân sự.


Lớp rào chắn tự nhiên này hoạt động tốt đến mức khu vực này thịnh vượng và dân số tăng lên đáng kể, vì vậy giới quý tộc quyết định chuyển đến một khu vực khép kín tương tự nhưng nhỏ hơn ở Nara và cho phép Osaka trở thành một trung tâm sản xuất và thương mại rộng lớn, một đặc điểm mà thành phố vẫn mang đến tận ngày nay.

Xem thêm tại

https://cafef.vn/osaka-la-thanh-pho-dang-song-nhat-nhat-ban-va-chau-a-ly-do-la-gi-cung-xem-goc-nhin-cua-nguoi-nuoc-ngoai-tai-day-20220712170910406.chn