Thủ đô Tokyo trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong 150 năm qua

calendar-icon 2022/06/28

Nhiệt độ tại Tokyo trong ngày 28/6 ước tính ở mức 36 độ sau 3 ngày liên tiếp vượt 35 độ C, đánh dấu đợt thời tiết nắng nóng tháng 6 tồi tệ nhất kể từ đợt nắng nóng kỷ lục ghi nhận năm 1875. Từ sáng sớm 28/6, số ca nhập viện do say nắng đã bắt đầu tăng. 

Fuji News Network đưa tin tính đến 9h sáng giờ địa phương (7h giờ Việt Nam), 13 người đã được đưa đến bệnh viện nghi bị say nắng. Các phương tiện truyền thông đưa tin ít nhất 2 người đã tử vong vì nguyên nhân này.

Chính phủ Nhật Bản cảnh báo công suất điện dự trữ có thể giảm xuống dưới 5% vào chiều 28/6, gần với mức tối thiểu 3% để đảm bảo nguồn cung ổn định ở Tokyo và 8 quận xung quanh. Công suất dự trữ dưới 3% có nguy cơ gây ra thiếu điện và mất điện.  Một số cơ quan văn phòng chính phủ - bao gồm Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) - đã tắt đèn vào buổi chiều và buổi tối, METI ngừng sử dụng 25% thang máy trong tòa nhà của mình. Tuy nhiên, tình trạng số ca nhập viện vì nắng nóng tăng khiến nhà chức trách tiết chế lời kêu gọi tiết kiệm điện. Bộ trưởng Công thương Koichi Hagiuda cho rằng trong việc làm mát bằng điều hòa nhiệt độ là điều cần thiết trong bối cảnh nắng nóng như hiện nay, đặc biệt với người cao tuổi.

Đợt nắng nóng diễn ra chưa đầy hai tuần trước cuộc bầu cử quốc gia trong đó giá cả tăng vọt - bao gồm cả điện - được đánh giá là mối quan tâm hàng đầu đối với cử tri trong các cuộc thăm dò dư luận. 

 

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-thu-do-tokyo-trai-qua-dot-nang-nong-toi-te-nhat-trong-150-nam-qua-20220628132903360.htm