Đề nghị án 18 năm tù cho người sát hại du học sinh Việt Nam tại Nhật

calendar-icon 2022/06/03

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại phiên tòa bắt đầu từ ngày 16-5, bị cáo Alberto, quốc tịch Cộng hòa Dominica, đã bác bỏ cáo buộc hành vi giết người đối với nạn nhân T.T.A. - là du học sinh Việt Nam tại Osaka.

Luật sư bào chữa cho rằng nạn nhân đã tấn công trước và bị cáo chỉ "phòng vệ chính đáng".

Tuy nhiên cơ quan công tố tỉnh Osaka đã đưa ra các bằng chứng rõ ràng rằng bị cáo đã cố tình tấn công khi nạn nhân hoàn toàn không kháng cự, sau đó đẩy nạn nhân trong tình trạng kiệt sức xuống sông. Đây là nguyên nhân chính khiến nạn nhân tử vong sau đó. Do đó mức án được đề nghị đối với bị cáo là 18 năm tù giam.

Theo cáo trạng, ngày 2-8-2021, Alberto, 26 tuổi, không nghề nghiệp, không nơi cư trú cố định, đã đánh đập và đạp nạn nhân là T.T.A., du học sinh quốc tịch Việt Nam, xuống sông Dotonbori (khu Namba, Osaka, Nhật Bản), khiến nạn nhân tử vong vào tối cùng ngày. Sau đó 3 ngày, cảnh sát tỉnh Osaka đã bắt giữ hung thủ và khởi tố hành vi giết người.

Sự việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận tại Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Có ý kiến cho rằng mức án 18 năm tù giam vẫn chưa đủ sức răn đe, chưa tương xứng với hành vi tàn ác của hung thủ cố tình đoạt mạng sống nạn nhân đến cùng.

Dự kiến mức án cuối cùng sẽ được tòa công bố chính thức vào ngày 6-6 tới.

https://tuoitre.vn/de-nghi-an-18-nam-tu-cho-nguoi-sat-hai-du-hoc-sinh-viet-nam-tai-nhat-2022060110461594.htm